Quy trình nạp gas điều hòa

  • 2
  • 3
 

Đầu tiên cần phải kiểm tra lượng gas của điều hòa sau đó mới xác định lượng gas cần nạp, rồi tiến hành nạp gas, sau đó phải có kĩ thuật để cân chỉnh Gas của hệ thống điều hòa.

Việc kiểm tra và xác định nồng độ cần nạp gas rất quan trọng vì lượng gas nhiều quá hoặc ít quá cũng không tốt, và gây hại cho chính điều hòa sử dụng. Nồng độ thiếu làm cho hệ thống làm lạnh trong điều hòa kém hiệu quả, thời gian làm lạnh rất lâu, hiệu năng thấp, làm hư hại bloc của điều hòa, giảm tuổi thọ của cả hệ thống điều hòa. Còn nạp thừa thì làm hỏng block điều hòa nhanh hơn là nồng độ thấp. Làm hỏng bloc điều hòa chỉ trong vòng vài tuần.
 

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, với những điều hòa đã sử dụng (thời gian trên 1 năm) thì chắc chắn lượng gas dư thừa là rất ít, điều này chỉ xảy đến khi người lắp điều hòa chưa có kinh nghiệm nạp gas dẫn đến dư thừa so với thông số kĩ thuật. Với những hiện tượng này, để phòng tránh thì khi lắp đặt điều hòa, nạp gas điều hòa thì phải dựa theo thông số mà nhà sản xuất đã ghi, dựa theo áp suất làm việc trên tem nhãn, và làm chính xác sao cho điều hòa hoạt động hiệu quả nhất. Có một số nhân viên mới vào nghề hoặc có kinh nghiệm nhưng lơ đãng dẫn tới không nắm được kĩ thuật này.
 

quy trình nạp gas điều hòa

Khi nạp gas điều hòa: Gắn đầu dây dài vào hố nạp gas, đầu dây còn lại gắn vào phần giàn nóng tại vị trí đai ốc dùng để nạp gas. Dựa theo kim chỉ trên đồng hồ đo thông số để xác định lượng gas trong điều hòa dư thừa hay bị thiếu hụt phải nạp bổ sung.

Gắn đầu dây ngắn vào vị trí tiếp nối của đồng hồ đo, đầu dây còn lại gắn vào bình gas, thực hiện việc nạp gas hoặc rút gas cho phù hợp. Cần chú ý trước khi thực hiện nạp gas điều hòa thì cần xả không khí trong đường ống (xả hết không khí)  nếu để gas và không khí hòa lẫn vào nhau thì khi hoạt động, ảnh hưởng tới quá trình làm lạnh của điều hòa.

Thực hiện đúng kĩ thuật cân chỉnh gas sao cho phù hợp nhất, rồi khóa van bình gas lại, Khóa van ở giàn nóng rồi khóa van ở phần đồng hồ đo, nhằm hạn chế tối thiểu sự thất thoát gas trong hệ thống, tránh rò rỉ gas làm độc hại tới môi  trường.

Hết sức lưu ý: Trong quá trình thực hiện cân chỉnh Gas, cần phải mở cho hệ thống điều hòa hoạt động để gas luân chuyển thì việc cân chỉnh mới có độ chính xác cao. Chạy kiểm tra từ 30p- 1 tiếng. Giúp máy chạy ổn định.