Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

  • 2
  • 3
 
Máy điều hòa hay còn gọi là máy lạnh, là vật dụng chiếm tới 61% tổng số tiền điện phải trả hàng tháng. Được bày bán tràn làn trên thị trường hiện nay với đủ chủng loại, hình dáng, mẫu mã nhưng tỉnh chung quy ra là gồm 2 loại: dàn nóng và dàn lạnh. có thêm ống dẫn gas lạnh được nối giữa dàn nóng và dàn lạnh. Bài viết này sẽ hướng dẫn giúp hiểu rõ hơn về nguyên lý cũng như cấu tạo của máy điều hòa.
Cấu tạo của máy lạnh:
Phần dàn nóng, là dàn trao đổi nhiệt có cấu tạo kiểu cánh nhôm, quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng được đặt ngoài trời và không cần phải che mưa gió. Nhưng cũng không nên đặt ở nơi có nắng gay gắt hay nơi đón bức xạ nhiệt trực tiếp từ phía mặt trời vì  điều này làm giảm trực tiếp tới hiệu suất máy điều hòa.
nguyên lý hoạt động của điều hòa

 
 
Dây điện điều khiển: Ngoài 2 ống dẫn gas, giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển. Phần ống dẫn gas chính là liên kết giữa dàn nóng và dàn lạnh. Kích thước của ống dẫn được ghi rõ trong các phần tài liệu kĩ thuật. bên ngoài cùng là có mút bọc cách nhiệt.
Phần dàn nóng bao gồm phần máy nét và quạt gió, đây chính là phần tiêu hao điện cao nhất của máy điều hòa. chiếm tới 94% tổng lượng điện tiêu thụ. Dàn lạnh chưa quạt và bo mạch điều khiển với lượng điện tiêu hao không đáng kể. Kể tiếp đến chính là dây động lực điện. Dây được liên kết với dàn nóng. Phụ thuộc vào công suất của máy là 1 pha hay 3 pha mà có loại dây phù hợp.
Dàn lạnh được đặt ở trong phòng. Chứa quạt lồng sóc. Có rất nhiều dạng khác nhau để bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.
Cửa thổi gió đặt bên trên chính là loại đặt sàn, cửa hút được đặt bên cạnh hông máy, lệch phía trước. Thích hợp cho không gian chật hẹp nhưng lại có trần cao. 
Đối với loại máy áp trần, thì dàn lạnh phù hợp các công trình có trần thấp. Gió thổi ra sẽ đi sát trần, hồi về phía dưới phần dàn lạnh.
Dàn lạnh kiểu dấu trần được lắp bên trong la phông, dẫn gió đi ra xuống phòng. Phù hợp với công sở, văn phòng.
Loại treo tường. Khá phổ biến được đặt trên tường, cấu tạo rất đẹp. Máy điều hòa dạng treo tường rất thích hợp cho phòng có chiều cao và diện tích cân đối.
Lắp điều hòa casete. Khoét trần và lắp đặt áo lên bề mặt của trần. Toàn bộ phần dàn lạnh sẽ nằm phía sâu trong trần.