Tiết kiệm nước mang lại hạnh phúc cho cuộc sống

  • 2
  • 3
 

Tiết kiệm nước mang lại hạnh phúc cho cuộc sống

Share |

Nước có vai trò đặc biệt trong đời sống sinh tồn và phát triển của con người.Chúng ta có thể không sử dụng điện nhưng thiếu nước thì chúng ta không sinh tồn được.Tài nguyên nước là vô giá nhưng không vô tận.Vì vậy việc tiết kiệm nước hàng ngày không chỉ là tiết kiệm tiền mà còn mang lại hạnh phúc cho cuộc sống chúng ta.

Tại sao chúng ta phải tiết kiệm nước? nước  là một vật chất rất quan trọng cho sự sống,được sử dụng vào các mục đích sinh hoạt khác nhau,chúng ta cần rất nhiều nước để tồn tại,nước chiếm tới 2/3 trọng lượng cơ thể.

nguon-nuoc
Thiếu nước thì chúng ta không sinh tồn được.Nhưng việc sử dụng để hợp lý thì không phải ai cũng biết.Hiện nay tình trạng thiếu nước đang diễn ra khá nghiêm trọng,vấn đề càng trở nên cấp bách hơn khi chính con người lại làm ô nhiễm nguồn nước sẵn có,tình trạng sử dụng lãng phí,không hợp lý lại làm cho trữ lượng nước giảm.
lang-phi
Tình trạng ô nhiễm nước càng cao,ở nông thôn việc khoan giếng không đúng cách đã gây ô nhiễm nguồn nước,mặn hóa các thấu kính nước ngầm đang xảy ra ở các đô thị lớn và các khu công nghiệp…Sinh hoạt của mỗi người dân,khu dân cư…cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước hiện có.Trên cơ sở hiểu rõ sự quý giá của nước và ý thức được việc tiết kiệm nước là cần thiết,ta có thể nghĩ ra rất nhiều phương pháp tiết kiệm hiệu quả,phù hợp tùy theo điều kiện,hoàn cảnh của mình.Dưới đây là các phương pháp tiết kiệm nước phổ biến mà ta có thể ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày:
1.Kiểm tra khắc phục rò rỉ
Đường ống có thể rò rỉ và gây thất thoát nước,hao phí nghiêm trọng.
ro-ri
Để kiểm tra chúng ta cần theo giõi công tơ trong thời gian 2h khi không sử dụng ,nếu công tơ không cùng một số thì hệ thống nước đã bị rò rỉ.
2.Sử dụng vòi nước hiệu quả
Ta nên khóa vòi nước kĩ khi không sử dụng .Nếu có hiện tượng rò rỉ ở các vòi nước ta đã khóa chặt thì nên sửa hoặc thay vòi nước mới.
3.Tiết kiệm nước khi nấu ăn
nau-an-hang-ngay
Trừ khi làm sạch dầu mỡ,ta nên đặt một chậu nước nhỏ để rửa tay mỗi khi cần thiết thay vì rửa dưới vòi nước nhiều lần
4.Tiết kiệm nước khi đánh răng
Trong lúc cạo râu,đánh răng ta không nên để vòi nước xả liên tục,chúng ta nên cho một nước đủ vào cốc để đánh răng và dùng một lượng ít ở bồn để cạo dâu
5.Tiết kiệm nước khi giặt quần áo
Khi giặt đồ,ta nên cho ,một lượng bột giặt vừa phải và xả quần áo với lượng nước vừa đủ,khi xả nước cuối cùng chúng ta nên giữ lại dùng trong các trường hợp khác như: rửa xe,rửa sân…
6.Tận dụng nguồn nước khi tưới cây cỏ
Tưới cây vào sáng sớm sẽ giúp cho việc thất thoát nước diễn ra chậm hơn,sử dụng các nguồn nước không cần đến để tưới cây.
7.Tận dụng nguồn nước mưa
Vào mùa hè,lượng nước mưa có nhiều,chúng ta nên tận dụng vấn đề này để lưu trữ lượng nước mưa,giúp cung cấp thêm nguồn nước cho sinh hoạt
8.Khu công nghiệp,khu đô thị
Nên sử dụng các biện pháp xử lý nước thải khi thải ra môi trường,tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch.
tre-con
Trong các hộ gia đình,chúng ta nên hướng dẫn trẻ nhỏ cách tiết kiệm nước,ý thức sâu sắc trong việc tiết kiệm nước,ta có thể có nhiều sáng kiến ưu việt hơn thùy theo hoàn cảnh của mỗi người.Nhờ vậy,chúng ta có thể cùng nhau tiết kiệm tiền,góp phần giữ gìn nguồn nước sạch,bảo vệ tài nguyên nước mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc trong mỗi gia đình chúng ta.

Tác giả : Bông Xù -